Những thông tin bổ ích về ẩm thực, bếp

Phong Thủy Nhà Bếp Và Những Nguyên Tắc Cần Lưu Ý

33

Theo lời của ông bà xưa để lại, bếp gắn liền với sức khỏe và tài lộc của gia chủ. Vậy nên phong thủy bếp luôn luôn được mọi gia đình chú ý khi xây dựng. Để mọi người trong nhà luôn luôn khỏe mạnh và may mắn. Hãy cùng tìm hiểu phong thủy bếp và những những nguyên tắc cần lưu ý ở bài viết dưới đây.

Phong thủy nhà bếp và những điều cần quan tâm

Bếp được ví như bao tử người, là nơi mang lại năng lượng cho gia đình. Bếp mang lại cho ta những giây phút quây quần, nói chuyện vui vẻ bên nhau. Cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon sau một ngày làm việc vất vả. Là nơi gắn kết tình cảm của mọi người với nhau trong gia đình. Vì vậy mọi gia đình đều rất quan tâm tới phong thủy nhà bếp. Điều này sẽ mang lại vượng khí, tài lộc may mắn cho mọi người.

Hiện nay, trong gian bếp của mỗi nhà đều có bàn thờ táo quân. Một thần cai quản bếp để phù hộ cho gia đình được gặp nhiều sức khỏe.

Bên cạnh việc mang lại tài lộc cho gia chủ, bếp cũng mang lại rất nhiều vận xấu, nếu đặt hướng bếp xấu cũng sẽ làm hao tài tốn của của gia chủ. Sau đây King Of Bếp sẽ mách nhỏ cho bạn các hướng tốt cho phong thủy nhà bếp để áp dụng cho gia đình bạn nhé.

Cách xác định hướng trong phong thủy nhà bếp

Trong phong thủy, nhà bếp thường đi theo nguyên tắc “ Tọa hung hướng cát”. Điều này có nghĩa là nên đặt bếp ở hướng vị trí xấu quay về hướng tốt. Đây là cách sử dụng khí dương của lửa để hỗ trợ và áp chế những khí xấu. Điều này giúp xua đuổi được những nguồn năng lượng xấu trong nhà đi. Giúp cải thiện được vận khí trong nhà bếp cũng như căn nhà cực hiệu quả.

Hướng đặt bếp tốt là hướng Nam. Bạn có thể chọn hướng Đông hoặc Đông Nam nếu trong điều kiện nhà bếp không cho phép. Tránh các hướng Tây, Bắc hay Tây Bắc trong mọi trường hợp.

Hướng dẫn bố trí theo phong thủy nhà bếp

Không nên đặt bếp ngược với hướng nhàphong thủy nhà bếp

Không nên đặt bếp quay lưng với hướng cửa chính. Bởi mọi năng lượng và khí đều đi vào nhà bằng đường cửa chính. Bếp là hỏa mang năng lượng dương vì thế mà nguồn năng lượng dương từ bếp có thể giúp trung hòa các nguồn lượng xấu. 

Ngoài ra việc đặt bếp ngược hướng sẽ như bị cô lập và năng lượng trong nhà sẽ bị mất cân bằng. Nên đặt hướng bếp theo hướng cửa chính, vượng khí sẽ được gia tăng.

Cửa bếp không được đối diện với cửa phòng ngủ

Phòng ngủ mang tính mát mẻ, thoải mái, yên tĩnh còn bếp thì mang tính hỏa nên khi thiết kế cửa phòng ngủ và cửa phòng bếp đối diện nhau sẽ gây sự khó chịu, bức bối, ảnh hưởng không tốt đến tâm sinh lý của người trong phòng. Ngoài ra, khói bếp, mùi thức ăn trong bếp tràn vào sẽ không tốt cho phong thủy phòng ngủ, khiến gia chủ căn phòng dễ rơi vào trạng thái chóng mặt, dễ bị kích động, cáu giận thường xuyên.

phong thủy nhà bếp
Không nên đặt cửa phòng bếp đối diện cửa phòng ngủ

Cửa bếp không đối diện với cửa nhà vệ sinh

Cũng như phỏng ngủ, nhà bếp cần tránh đặt gần hay đối diện cửa nhà vệ sinh. Bởi nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn còn nhà bếp thì chế biến thức ăn nên cần phải giữ vệ sinh an toàn tuyệt đối. Như vậy sẽ rất dễ mắc các loại bệnh về đường ruột nếu xây dựng hai phòng này đối diện nhau. Bên cạnh đó bếp là hỏa, nhà vệ sinh là thủy mà thủy khắc hỏa sẽ gây ra xung đột làm ảnh hưởng đến tài lộc, tiền tài của gia đình.

phong thủy nhà bếp
không đặt bếp đối diện cửa nhà vệ sinh

Thờ bàn thờ táo quân ngay trên bàn bếp

Là người Việt Nam, chắc hẳn ai cũng biết về sự tích ông Công, ông Táo. Tục lệ thờ những vị thần này được gìn giữ vào lưu truyền cho tới ngày nay. Thông thường thì các vị thần này nên đặt ở vị trí trên bếp nấu ăn. Nếu không đủ chỗ thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam.

phong thủy nhà bếp
Đặt bàn thờ táo quân ngay trên bếp

Với hành Hỏa sẽ tạo Nam Hỏa vượng. Gia chủ cần tránh đặt gương hoặc tủ kính đối diện tượng do gương có thể phản xạ hương khói nơi thờ cúng gây bất lợi về mặt phong thủy. Trong phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý thì thờ Táo Quân là việc cần phải làm đối với phòng bếp ở mỗi gia đình.

Đặt nhà bếp ở những vị trí tránh được gió

Nên đặt bếp tránh những vị trí đối diện trực tiếp cửa sổ hay sát gần cửa chính bởi người xưa thường có câu “Tàng phong tụ khí”. Nghĩa là khí cần được lưu thông, tránh bị chặn lại. Đặt bếp ở những vị trí tránh gió sẽ giúp khí được lưu thông nhẹ nhàng hài hòa. Lúc đó gia chủ sẽ có cuộc sống cân bằng đầy đủ.

Đặt bếp ở vị trí đối diện cửa sổ sẽ làm cho ngọn lửa trong bếp bị mất như mất đi một phần năng lượng dương trong nhà. Đây là một điều cực kỳ không tốt vì thế gia chủ nên lưu ý điều này.gió có thể lùa trực tiếp vào bếp làm cho ngọn lửa sẽ mất đi cũng chính là làm nguồn năng lượng dương mất đi. Điều này sẽ không tốt , gia chủ cần quan tâm để ý.

Hạn chế những góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Vật nhọn hay góc nhọn trong phong thủy luôn là biểu hiện của việc sát khí. Vì vậy trong thiết kế bếp hay bất cứ thiết kế gì cũng luôn kiêng kỵ góc nhọn. Bởi vậy để sức khỏe và tâm lý gia đình được tốt hãy tránh các góc nhọn trong nhà bếp.

Đặt tủ lạnh ở hướng Đông Nam, Bắc

Tủ lạnh là một vật dụng thiết yếu nhất trong bếp. Trong phong thủy khuyên gia chủ nên đặt tủ lạnh ở hướng Đông hoặc hướng Bắc. Vì các hướng khác là những hướng dữ sẽ làm ảnh hưởng đến các sao dữ và dễ gây rối, kích động. Nên để đảm bảo khả năng vận hành liên tục thì nên đặt tủ lạnh ở những hướng có tính ôn hòa. Mọi hoạt động sẽ được diễn ra thuận tiện hơn.

phong thủy nhà bếp
Đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy

Giữ bếp nhà luôn luôn khô ráo

Người xưa có câu “ Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Đúng vậy, nhà bếp luôn khô ráo, sạch sẽ sẽ giúp những bữa ăn sẽ trở nên ngon hơn, đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình. Về khía cạnh phong thủy, nhà bếp sạch sẽ, gọn gàng sẽ mang lại nhiều năng lượng tốt. Điều này cũng sẽ giúp cho tinh thần của những thành viên trong gia đình cảm thấy thỏa mái và dễ chịu hơn. Đây cũng là một trong những điểm phong thủy nhà bếp mà bạn cần lưu ý.

Luôn để phòng bếp sạch sẽ, khô thoáng

Trên đây là một số lưu ý trong phong thủy nhà bếp và những nguyên tắc cần lưu ý mà mọi người nên tham khảo. Hãy áp dụng chúng ngay để có thể mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Nếu bạn đang có nhu cầu tu sửa lại nhà bếp của mình hãy liên hệ với xây dựng 3C để được tư vấn thiết kế. Nhà bếp mới sẽ giúp cho bạn có thêm nguồn cảm hứng sáng tạo nên nhiều món ăn ngon cho gia đình.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.